Các Lưu Ý Khi Lắp Đặt Máy Đo Điện Não

1/ Yêu cầu phòng lắp đặt máy điện não

2/ Máy vi tính điều khiển phần mềm máy đo điện não

3/ Kỹ thuật đo điện não đồ

4/ Một số lưu ý thêm khi lắp đặt máy điện não

1/ Yêu cầu phòng lắp đặt máy điện não

  • Không gần thiết bị điện công suất lớn như máy chụp X Quang, máy siêu âm, nhất là khi những máy này dùng chung nguồn điện gần nơi lắp đặt máy điện não. Các thiết bị phát ra điện từ khi vận hành cũng có thể gây ảnh hướng tới kết quả đo điện não, vì thế cũng nên tránh đặt gần máy điện não.
  • Ánh sáng tại nơi lắp đặt máy điện não nên có mức ánh sáng vừa phải, không quá sáng, gây chói. Tốt nhất là làm phòng có rèm cửa hoặc kiểm soát được mức ánh sáng vào phòng. Lúc đo thì phòng hơi tối là tốt nhất, để giảm căng thẳng cho bệnh nhân đo điện não, sau đó còn thực hiện nghiệm pháp kích thích bằng ánh sáng nữa.
  • Một số hãng khuyến cáo rõ ràng thêm về độ ẩm từ 20% ~ 80% (không ngưng tụ), nhiệt độ phòng từ 15 oC ~ 40oC… Theo kinh nghiệm của mình khi lắp đặt máy điện não nhiều nơi, thì mình thấy là ở Việt Nam với khí hậu nhiệt đới thì tương đối là chỗ nào cũng lắp được.
Lắp đặt máy đo điện não KT88 Contec

2/ Máy vi tính điều khiển phần mềm máy đo điện não

  • Thông dụng nhất ở các bệnh viện, phòng khám thì thường dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows. Như vậy là có thể đáp ứng một phần rồi, vì điện não thì sẽ chạy trên nền Windows. Như mình thường lắp đặt máy điện não KT88 của hãng Contec thì có thể chạy trên mọi phiên bản hệ điều hành Windows từ Win7 – Win11, kể cả 32bit và 64bit đều ngon lành. Hoặc máy đo điện não ECG34 của hãng Sigma – Đức thì cũng hoạt động với hđh Windows.
  • Cấu hình của máy tính để chạy phần mềm điện não thì thế nào? Thì xin thưa rằng, cấu hình vừa phải là được. Ví dụ: với máy tính CPU Core i3, RAM 4G là dùng được rồi. Mình nhấn mạnh là không cần cấu hình quá cao nhe, thậm chí với cấu hình thấp hơn mức mình vừa ví dụ phần mềm vẫn có thể chạy được. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm là với một máy tính có cấu hình cao hơn, chạy mượt mà hơn thì sẽ giúp bạn sử dụng nhanh hơn, thao tác trơn tru hơn và điều này là tốt đúng không?
  • Chống nhiễu cho máy vi tính thì đôi khi cũng cần đó! Nếu nguồn điện nơi đặt máy điện não ít dùng chung với thiết bị xung quanh khác trong phòng thì cũng Không Cần nối Mass để chống nhiễu. Như là lúc dùng máy điện não với Laptop. Với các máy tính bàn (Desktop) mà nói, có mass thì sẽ tuyệt vời hơn, vừa an toàn cho người sử dụng, vừa hạn chế rò điện không cần thiết, hạn chế tác nhân nhiễu do nguồn điện.
Phần mềm EEG18 của Máy Điện Não KT88

3/ Kỹ thuật đo điện não đồ

Về kỹ thuật thực hiện đo điện não thì các bạn điều dưỡng, kỹ thuật viên, bác sĩ… điều được trang bị trong các lớp điện não rồi. Mình xin phép không nói thêm về cách đo như thế nào, mà sẽ nói về vấn đề tùy chọn 2 kỹ thuật kết nối điện cực EEG:

  • Cách 1: sử dụng mũ điện cực lưới và điện cực cầu. Với cách này, bệnh nhân sẽ được đội 1 cái mũ lưới thường bằng cao su để có độ đàn hồi và giữ điện cực chặt hơn. Các điện cực sẽ được kỹ thuật viên, gắn từng cái lên đầu bệnh nhân, sau đó kết nối với với dây cáp điện não dẫn đến máy.
Lắp đặt điện cực khi đo điện não
  • Cách 2: Sử dụng mũ có sẵn điện cực. Bệnh nhân được trùm 1 mũ vải, có điện cực gắn sẵn lên trên đó. Kỹ thuật viên sẽ bơm gel vào các vị trí điện cực, giúp điện cực tiếp xúc tốt tới da đầu.
Mũ có sẵn Điện Cực Điện Não với máy KT88

Tóm lại, thì trong 2 cách trên thì cách nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Để thực hiện đo điện não có sóng tốt (ít nhiễu) thì kỹ thuật quan trong nhất vẫn là: Đảm bảo kết nối điện cực đúng vị trí và tiếp xúc tốt với da đầu.

4/ Một số lưu ý thêm khi lắp đặt máy điện não

  • Điều chỉnh các thông số đo phù hợp như biên độ, tốc độ. Các thông số này cần chỉnh lại cho đúng để có thể xem sóng điện não rõ hơn, tránh trường hợp sóng lớn quá sẽ chồng lên nhau hoặc quá nhỏ sẽ không thấy gì. Với điện não KT88 thì mình thường khuyên dùng mức biên độ là: 5mm/mV và Tốc độ quét (Speed) là 30mm/ms.
  • Phần mềm EEG của máy điện não cho phép chỉnh lại màu hiển thị của sóng điện não. Cái này thì nên chỉnh để nhìn rõ hơn và in ra kết quả đẹp hơn. Mình thường chỉnh về màu đen cho các sóng và nền hiển thị là trắng, giúp tương phản rõ, nhìn sóng dễ dàng. Hơn nữa, khi in ra kết quả sóng sẽ cũng cho nét in rõ, không bị mờ như các màu sắt khác.
Kết Quả Đo Điện Não KT88

Liên hệ: Mr. Tâm – 0974035509 để được tư vấn lắp Máy Điện Não.

Tham khảo thêm: Máy Đo Điện Não

Thêm bình luận của bạn

Thanh Toán Linh Hoạt

Hỗ trợ thanh toán: Momo, Zalopay, Bidv, Vietcombank.

Bảo Hành Tận Tâm

Cam kết bảo hành theo đúng quy trình. Kịp thời - Nhanh chóng.

Giao Hàng Miễn Phí

Miễn phí giao hàng nội ô TP.HCM. Đơn Hàng >3tr & Bán kính 5Km