Hiểu Để Chọn và Sử Dụng Máy Đo SPO2

Năm 2021 này Việt Nam đánh dấu sự trở lại của Virus Sar-covi-2. Điều này làm mọi việc trong đời sống đảo ngược hết, tất cả tập trung chống dịch, phòng ngừa và điều trị bệnh Covid-19. Gần đây thì rất buồn là nhiều ca F0 đã xuất hiện nhiều, do đó, nhu cầu mọi người cần đo và theo dõi SpO2 tăng cao. Vậy nên, mình muốn chia sẻ bài viết này, để mọi người, nhất là người bình thường chưa có nhiều kiến thức về y khoa, hiểu rõ hơn về SpO2 – Độ bão hoà oxi trong máu.

Nồng độ oxy trong máu – SPO2 là gì?

  • SpO2 từ viết tắt của – Saturation of peripheral oxygen – Là độ bão hoà oxy trong máu, giá trị SPO2 được thể hiện bằng tỉ lệ phần trăm %. Người khoẻ mạnh bình thường có độ bão hoà oxy trong máu >95%

Tại sao chúng ta nên kiểm tra nồng độ oxy trong máu?

  • Mức % nồng độ oxy trong máu cao tức là cơ thể có sự chuyển hoá (trao đổi) chất tốt.
  • Nếu mức SpO2 thấp thì lượng oxy trong máu không đủ, dẫn đến nhiều biến chứng cho cơ thể.

Đo chỉ số SPO2 có thể chẩn đoán Covid-19?

  • SpO2 là chỉ số được khuyên đo để tầm soát có bệnh nhân bị nhiễm Covid. Bởi vì, virus gây ra bệnh Covid-19 gây tổn thương đến các tổ chức cơ thể liên quan đến hô hấp. Nó tác động đến sự trao đổi oxy ở Phổi và sự tuần hoàn oxy đến tim. Kết quả là làm giảm nồng độ oxy trong máu. Vì thế, kiểm tra SpO2 là yêu cầu quan trọng trước tiên để tiến hành chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19.

Một lưu ý quan trọng là: Covid-19 có thể làm cho giảm oxy trong máu. Tuy nhiên, sự giảm oxy trong máu KHÔNG gây ra bệnh Covid-19.

spo2 konsung
máy đo nồng độ spo2 F02W Konsung

Làm thế nào để đo được chỉ số SPO2?

  • Đối với bệnh viện và phòng khám: sẽ sử dụng các máy chuyên dụng chuẩn y tế như là: Patient monitor, máy SPO2 cầm Tay, Máy đo SPO2 để bàn, máy đo test nhanh spo2 dạng chip kẹp ngón tay…
  • Với các trường hợp là cá nhân cần theo dõi SpO2 tại nhà: có thể dụng các thiết bị thông minh như Smart watch, điện thoại có tích hợp đo thông số SPO2. Hoặc cũng có thể trang bị các máy đo SpO2 kẹp ngón tay, hiển thị thông số ngay trên màn hình nhỏ của máy. Máy đo SpO2 này có nhiều loại và nhiều hãng phổ biến tại Việt Nam, giá cả thì cũng vừa túi tiền từ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu/máy.
  • Riêng trường hợp muốn theo dõi SPO2 cho trẻ em hoặc em bé sơ sinh thì đặc biệt hơn xíu. Vì đầu cảm biến để đo spo2 mỗi đối tượng người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh khác nhau. Tuyệt đối không dùng chung được vì: không vừa, không đo được. Vậy nên, sử dụng cảm biến đo SpO2 cho trẻ sơ sinh thì dùng loại cảm biến Silicone quấn bàn chân bé là phù hợp nhất. Da bé sơ sinh rất mềm mại và nhạy cảm, nên sử dụng máy đo SpO2 có cảm biến dạng cuộn cho trẻ.
spo2 cầm tay palmcare
Máy Đo Spo2 Cầm Tay Palmcare Plus

Tầm quan trong của việc theo dõi SPO2

  • Oxy, máu và nước là 3 yếu tố quan trọng để duy sự sống cho cơ thể. Nhịp mạch, nhịp thở, huyết áp, spo2 và nhiệt độ cơ thể là 5 chỉ số sinh tồn con người. Do đó, dù theo dõi SPO2 đề điều trị Covid 19 hoặc theo dõi sức khoẻ thường ngày thì chỉ số SPO2 cũng nên được xem trọng như là theo dõi huyết áp. Và đó cũng là lý do tại sao gần đây các thiết bị theo dõi sức khoẻ hàng ngày như đồng hồ thông minh, điện thoại đều tích hợp chức năng theo dõi Nồng độ oxy trong máu.
  • Tuy nhiên, không giống như 4 chỉ số sinh tồn kia, độ bão hoà oxy trong máu khó có thể phát hiện và cảm nhận thấy được. Nó chỉ có triệu rõ rệt khi mà cơ thể đã bị thiếu oxy trong máu trầm trọng.
  • Vậy nên, theo dõi Nồng Độ Oxy Trong Máu SPO2 hàng ngày là điều rất nên thực hiện thường xuyên.

Nếu cần tư vấn về Máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 liên hệ: Mr. Tâm – 0974.035509

Tham khảo thêm Máy Đo SPO2

Thêm bình luận của bạn

Thanh Toán Linh Hoạt

Hỗ trợ thanh toán: Momo, Zalopay, Bidv, Vietcombank.

Bảo Hành Tận Tâm

Cam kết bảo hành theo đúng quy trình. Kịp thời - Nhanh chóng.

Giao Hàng Miễn Phí

Miễn phí giao hàng nội ô TP.HCM. Đơn Hàng >3tr & Bán kính 5Km