Tập Thở Để Nâng Cao Sức Khoẻ Hô Hấp Trong Mùa Dịch

Việc tập luyện hô hấp, gần đây được rất nhiều BS khuyến cáo, áp dụng cho người nhiễm Covid hoặc người khoẻ mạnh cũng nên tập.

Tập luyện là cách đơn giản nhất để tăng cường năng lực hô hấp, bởi quá trình vận động đòi hỏi tăng nhu cầu oxy và dinh dưỡng ở các mô cơ. Đừng để đến lúc bị yếu cơ hoặc suy giảm khả năng vận động rồi mới tập thì hơi muộn rồi. Việc tập luyện hô hấp nên được xem như là một bài tập thể dục đặc biệt trong mùa dịch này. Mục đích tập là để:

  • 1/ Tăng cường vận động của các cơ hô hấp.
  • 2/ Tăng lưu thông khí trong phổi.

Chúng ta hít thở bình thường, rất nhẹ nhàng đôi khi không để ý đến việc mình đang thở nữa. Thì rõ ràng ta chưa sử dụng hết khả công suất của hệ hô hấp. Minh chứng cho thấy là nếu cố gắng chúng ta có thể hít được nhiều khí hơn vào phổi và thở ra nhiều khí cặn trong phổi.

Trường hơp không may, trở thành F0 và lượng virus tấn công vào phổi, lúc đó việc hấp thụ oxy sẽ thấp hơn do phế nan bị xẹp. Các cơ đảm nhiệm hô hấp như cơ hoành, sẽ làm việc nhiều hơn, khiến cơ thể mau xuống sức, mệt mỏi nhanh hơn.

Vậy nên, nếu có thể, hãy dành ít phút trong ngày để tập cho cơ hô hấp của mình được “khoẻ mạnh cường tráng”.

Các bài tập thở rất đơn giản. Người tập sẽ cần ngồi hoặc đứng, hít thở và phối hợp cùng tay chân. Có rất nhiều video hướng dẫn để tập. Trong ảnh là một hướng dẫn tập với Phế Dung Kế 3 Bóng.

Tập Luyện Hô Hấp với Phế Dung Kế 3 Bóng

Trong tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS – CoV-2 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, điều kiện tập luyện khó khăn, việc luyện tập ngoài trời, nơi công cộng hoặc tại các phòng tập bị hạn chế. Mọi người có thể tận dụng không gian tại chỗ trong nhà, sân, vườn, thực hiện những hình thức tập luyện đơn giản, các bài tập thở, giúp nâng cao sức khỏe thể chất nói chung, phòng và điều trị bệnh đường hô hấp.

Tham khảo thêm dụng cụ hỗ trợ tập hô hấp:

Let’s fight Covid!!!

Thêm bình luận của bạn

Thanh Toán Linh Hoạt

Hỗ trợ thanh toán: Momo, Zalopay, Bidv, Vietcombank.

Bảo Hành Tận Tâm

Cam kết bảo hành theo đúng quy trình. Kịp thời - Nhanh chóng.

Giao Hàng Miễn Phí

Miễn phí giao hàng nội ô TP.HCM. Đơn Hàng >3tr & Bán kính 5Km